Nhà có 2 cổng tốt hay xấu - Có nên xây nhà có 2 cổng ?

Nhà có 2 cổng tốt hay xấu - Có nên xây nhà có 2 cổng ?

Ngày xưa mỗi nhà thường chỉ có 1 cổng, nhưng ngày nay nhiều nhà có diện tích rộng lớn thường có 2 cổng thậm chí là tới 3 cổng. Cổng nhà trong phong thủy có ý nghĩa rất quan trọng. Ngay từ thời xa xưa, cổng nhà được ông cha ta rất coi trọng. Đây là không gian di chuyển ra vào ngôi nhà, là nơi phân chia ranh giới giữa trong và ngoài ngôi nhà. Hãy cùng chúng tôi phân tích xem nhà có 2 cổng tốt hay xấu - nên hay không nên xây nhà 2 cổng nhé!

nhà có 2 cổng tốt hay xấu
Nhà hai cổng tốt hay xấu? Có nên xây nhà 2 cổng không?

1. Vai trò của cổng nhà - Cổng có ý nghĩa gì?

Để đi vào được ngôi nhà của bạn thì việc đầu tiên là phải thông qua cái cổng.

- Về mặt hình thức cơ bản, nó là thứ bảo vệ không gian cho ngôi nhà của bạn, bạn sẽ cảm thấy an toàn hơn khi ngôi nhà của mình có 1 cái cổng. Nó giúp bảo vệ tài sản và gia đình của bạn, giúp bạn yên tâm hơn vào ban đêm hay những lúc bạn vắng nhà trong thời gian dài. 

- Về khía cạnh tế nhị hơn, muốn đi vào ngôi nhà thì phải thông qua cái cổng trước. Vì thế cổng nhà giúp bạn quan sát trước những nhân vật tới nhà mình, tránh được những người hay làm phiền hay những cuộc gặp không mong muốn.

- Về mặt thẩm mỹ: cổng nhà giúp cho ngôi nhà của bạn khang trang, đẹp hơn. Nếu có điều kiện hơn, bạn có thể lắp đặt một bộ cổng nhôm đúc, làm cho ngôi nhà bạn thêm sang trọng và hoành tráng. Bạn có thể tham khảo thêm về những ưu điểm và mẫu cổng nhôm đúc tại đây.   

2. Vì sao lại làm 2 cổng cho một ngôi nhà ?

Từ xa xưa thì cổng nhà được cha ông ta rất coi trọng. Đây là không gian để di chuyển ra vào ngôi nhà. Nhất là đối với những ngôi biệt thự thì cổng nhà còn khiến cho ngôi nhà trở nên bề thế và sang trọng. Thường thì một ngôi nhà đẹp sẽ được thiết kế 1 cổng.

Tuy nhiên tùy vào nhu cầu thực tiễn thì một số gia đình phải mở 2 cổng cho ngôi nhà như diện tích nhà quá lớn, hoặc 2 mặt tiền của ngôi nhà đều tiếp xúc với đường lớn. Vì vậy việc mở 2 cổng cho ngôi nhà để tiện sinh hoạt. 

nha co 2 cong tot hay xau
Vì sao lại mở 2 cổng cho ngôi nhà

3. Vậy nhà có 2 cổng - Nên hay không nên ?

Như các bạn đã biết tầm quan trọng của cổng nhà ở nội dung trên, cổng nhà giúp đánh dấu vùng lãnh thổ, bảo vệ quyền sở hữu ngôi nhà của bạn.

Nói về mặt an toàn thì không nên xây kiểu nhà có 2 cổng hoặc nhiều hơn. Điều này sẽ khiến gia chủ khó bao quát, kiểm soát hết toàn bộ ngôi nhà. 

Còn về quan niệm phong thủy, một số người cho rằng một ngôi nhà có 2 cổng là không tốt. Theo phong thủy, cổng nhà giúp rước tài lộc, vận may về nhà, là cửa ngõ cho luồng khí lưu thông bên ngoài và bên trong ngôi nhà. Như vậy, người ta quan niệm, nếu tài lộc vào từ cổng chính sẽ thoát ra ngoài theo cổng sau . Vì thế tài lộc và vận may của gia đình sẽ không giữ được.

Tuy nhiên những ngôi nhà có 2 mặt tiền đều giáp phố, thì gia chủ có thể bố trí 2 cổng cho ngôi nhà phân thành 1 cổng chính và 1 cổng phụ. Để tránh những lỗi phong thủy xấu khi xây dựng nhà 2 cổng thì chúng ta sẽ dựa vào những yếu tố khác như hướng cổng, vị trí cổng phù hợp để tránh sự tổn hao tài lộc và có thể đem lại nhiều may mắn cho gia đình.

Thường thì nhà 2 cổng ngày xưa không ai xây dựng nhiều nhưng ngày nay nó khá phổ biến. Nhất là những biệt thự vườn hoặc những ngôi nhà 2 mặt tiền qua ra 2 mặt phố, điều này về kiến trúc cũng rất tiện lợi và mang lại hiệu quả sử dụng cao. Nhưng theo phong thủy chúng ta phải dựa vào những yếu tốt khác như hướng cổng, vị trí cổng vừa để tránh sự hao tổn tài lộc vừa có thể nhân đôi phúc khí cho gia đình mình.

4. Hướng dựng 2 cổng mang lại tài lộc, may mắn cho gia chủ

Để phân tích được câu hỏi: “Nhà có 2 cổng - Nên hay không nên?” thì còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó yếu tố hướng cổng là quan trọng nhất. Lựa chọn được hướng cổng phù hợp sẽ giúp che chắn và bảo vệ ngôi nhà với các khí xấu và yếu tố xấu bên ngoài. Việc lựa chọn hướng cổng chính sẽ được lựa chọn theo hướng của gia chủ (tuổi, mệnh)

phong thuy cua nha co 2 cong
Việc lựa chọn hướng của cổng nhà rất quan trọng

- Gia chủ mệnh Mộc: Không nên mở cổng Tây và Tây Bắc, bởi 2 hướng này thuộc hành Kim mà Kim lại khắc Mộc. Hướng tốt là nên mở cổng hướng Bắc, vì hướng này thuộc hành Thủy (Thủy tương sinh với Mộc).

- Gia chủ mệnh Hỏa: Không nên mở cổng hướng Bắc, vì hướng Bắc thuộc hành Thủy (Thủy khắc Hỏa), không sinh lợi chỉ sinh họa. Nên mở cổng hướng Đông hoặc Đông Nam vì chúng thuộc hành Mộc (Mộc tương sinh với Hỏa).

- Gia chủ mệnh Thổ: Không nên mở cổng theo hướng Đông và Đông Nam do hai hướng này thuộc hành Mộc mà Mộc khắc với Thổ. Nên mở cổng theo hướng Nam, vì hướng này thuộc hành Hỏa (theo ngũ hành Hỏa sinh Thổ).

- Gia chủ mệnh Kim: Không nên mở cổng hướng Nam vì hướng này thuộc hành Hỏa (Hỏa khắc với Kim). Nên mở cổng theo hướng Đông Bắc hoặc Tây Nam vì các hướng này thuộc hành Thổ (Thổ tương sinh với Kim).

- Gia chủ mệnh Thủy: Không nên mở cổng hướng Đông Bắc, Tây Nam vì các hướng này thuộc hành Thổ (Thổ khắc Thủy). Nên mở cổng theo hướng Tây, Tây Bắc vì thuộc hành Kim (Kim sinh Thủy).

5. Những điểm cần lưu ý về phong thủy của cổng nhà

Việc áp dụng phong thủy của cổng nhà rất quan trọng, nó ảnh hưởng đến sức khỏe, vận may và tài lộc của gia đình. Nên mọi người cần lưu ý các điểm sau khi bố trí cửa cổng:

- Cổng lớn không được hướng thẳng về phía đường nước chảy, nếu không sẽ gia tán nhân vong. Dưới cổng không được để nước chảy vào, nếu không tài vật phân tán. Cổng không được đối diện với hố phân, nếu không con cháu trong nhà ngỗ nghịch.

- Hướng cổng và cổng chính, tránh bố trí cổng nhà đối diện và "đồng trục" với cổng chính. Đó là thói xấu cần phải kiêng kỵ vì được coi là xảy ra sát khí. Thông thường, cửa, cổng như vậy dễ để người ngoài dò xét nội tình bên trong căn nhà. Cho nên, người xưa thường làm cổng hơi lệch về trái hoặc về phải một chút để cho nhà kín đáo. 

- Hướng đông nam là hướng đẹp  nhất, tục gọi là cổng Thanh Long. Đối chiếu với vị trí cửa lớn trong nhà ở theo phong cách truyền thống của nhân dân, thấy đa số đều tương hợp với cách nói này. Tuy nhiên cũng cần xem có hợp với mệnh của gia chủ không.

- Tường hai bên cổng phải đều nhau. Nhà có 2 cổng tốt hay xấu ? Nếu tường bên trái lớn thì chủ nhà đổi vợ. Nếu tường bên phải lớn, chủ nhà cô quả. Khi xây cổng , phải thấp hơn tường. Nếu cổng cao hơn tường, trong nhà thường có tiếng khóc. Trước cổng không được có hố nước, nếu không sẽ gia bại nhân vong. Cổng lớn không được đối diện với cây to, nếu không nhà sẽ có bệnh dịch.

- Khi mở 2 cổng, cửa phụ không nên làm 2 cánh mà nên làm 1 cánh, kích thước nên nhỏ hơn cổng chính, đơn giản hơn cổng chính.

Nhà có 2 cổng tốt hay xấu? Việc thiết kế, mở bao nhiêu cổng cũng còn tùy thuộc vào sở thích và tùy vào điều kiện của mỗi gia đình. Nhưng cũng nên đảm bảo một số lưu ý về phong thủy ở trên để tránh những vận xấu, mang lại cho gia đình bạn cuộc sống thoải mái, an lành, bình an.

Tin tức khác